Đang tải... Vui lòng chờ...
Sản phẩm mới
Prev Next

Thay pin không chính hãng, máy Macbook tại Việt Nam cháy nổ

(Theo Dân trí) Sau một thời gian gần 1 năm sử dụng kể từ khi thay pin mới đến nay, chiếc máy Macbook Pro của chị Thanh N. (quận 3, TPHCM) bỗng dưng cháy nổ, hư hỏng nặng và không thể cứu vãn. Sự việc này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người dùng khi thay thế các thành phần linh kiện cho máy không rõ nguồn gốc.

May mắn... là chỉ hư máy!

Chị Thanh N. cho biết: "Chiếc máy đang sử dụng 1 lúc, rồi tôi đóng nắp máy lại để làm việc khác. Máy vẫn cắm sạc như bình thường tôi hay sử dụng. Sau khi lo xong chút việc khoảng 5 phút sau, tôi mở chiếc máy ra thì thấy máy xì khói khét lẹt, rồi cháy, gây biến dạng hoàn toàn cho cả bàn phím, lớp vỏ và màn hình. May mắn là phát hiện sớm chứ không biết điều gì có thể xảy ra, chẳng hạn như cháy nhà cũng nên."

Chiếc máy Macbook Pro cháy và hư hỏng nặng tại TPHCM
Chiếc máy Macbook Pro cháy và hư hỏng nặng tại TPHCM

Theo như chia sẻ của chị N., chiếc máy mà chị sử dụng là Macbook Pro được mua vào năm 2012 từ Hồng Kông về. Sau một thời gian dài sử dụng, pin của máy có vấn đề nên chị đã đi thay pin mới tại một cửa hàng ở TPHCM vào đầu năm 2014. Kể từ thời điểm thay pin mới đến khi xảy ra cháy cách đây vào hôm đã là hơn 1 năm sử dụng bình thường và không xảy ra bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, hiện tại máy đã không thể nào mở nguồn và biến dạng hoàn toàn.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, theo một kỹ thuật viên tại TPHCM cho biết: "Việc gây cháy như trên có thể xuất phát từ nguồn pin của máy không đạt chất lượng. Bởi pin mà chị thay là pin không chính hãng nên chưa thể biết được nguồn gốc chính xác. Chính điều này dễ xảy ra việc phù pin và có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào."

Cần cẩn trọng khi thay thế các linh kiện

Mặc dù gây hư hỏng nặng và không thể nào cứu vãn được tình hình đối với chiếc Macbook của mình nhưng đó vẫn còn khá may mắn đối với chị N. bởi chỉ thiệt hại về máy mà không có thiệt hại nào khác về người lẫn tài sản khác.

Quay trở lại câu chuyện cách đây khá lâu, vào tháng 8/2014, cũng tại TPHCM, một phụ nữ ở quận 12 TPHCM đã bị thương khá nặng ở đùi khi một chiếc điện thoại pin khủng bỗng dưng phát nổ.

 

 

Chị Tú Anh và vết thương do vụ nổ điện thoại vào chiều 29/8 gây ra
Chị Tú Anh và vết thương do vụ nổ điện thoại vào chiều 29/8 gây ra

Nguyên nhân là chiếc máy điện thoại đi động không rõ nguồn gốc, có xuất xứ từ Trung Quốc với nguồn pin quảng cáo lên đến 50.000 mAh do chị Tú Anh mua thông qua một người bạn. Trong vài tháng sử dụng, máy khá tốt và cho thời gian sử dụng hơn nửa tháng mà không hết pin. Tuy nhiên, đến giữa tháng 8/2014, chị Tú Anh đang đi trên đường thì chiếc máy bỗng phát ra một tiếng nổ lớn, nhanh tay chị cầm chiếc máy và ném mạnh ra ngoài. Dù đã nhanh tay nhưng chị Tú Anh đã không tránh được thương tích khi sức công phá của viên pin đã làm bị thương cả một vùng đùi của chị.

Tương tự như chị N., chị Tú Anh cũng bàng hoàng và cho biết: "May mắn là đang đi trên đường và chỉ bị thương một phần ở đùi chứ nếu không, hậu quả sẽ khó lường hơn khi nó phát nổ trong phòng ngủ, hoặc nơi có vật liệu dễ cháy."

Như vậy, từ 2 sự việc trên, có thể thấy được rằng, việc sử dụng các sản phẩm công nghệ cao không rõ nguồn gốc luôn tiềm tàng rất nhiều nỗi lo mà người dùng nên cẩn thận. Đừng ham rẻ mà gây hại về sau, hãy sử dụng các sản phẩm được phân phối chính hãng, thay thế linh kiện chính hãng để an toàn hơn trong lúc sử dụng.

Quốc Phan

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ SIÊU NET

  • ĐẦU PHÁT HD - 3D - 4K , Android TV Box
  • Phụ kiện Apple, Belkin, Dell, Mono Price, Blackberry chính hãng
  • Linh phụ kiện máy tính - phụ kiện điện thoại - thiết bị lưu trữ - thiết bị mạng
  • Cho thuê máy chiếu - sản phẩm - thiết bị công nghệ.
  • Các loại cáp hình ảnh - bộ chuyển DisplayPort - HDMI - VGA ....
  • Sửa chữa đầu HD - Android TV Box

Địa chỉ 1 : Số 240 Xã Đàn - Quận Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ 2 : Số 14 G - Ngõ 31 Xuân Diệu - Quận Tây Hồ - Hà Nội

Website : www.sieunet.vn

Holine : 094448.4446 – 0987.326.969

 

In văn bản