Đang tải... Vui lòng chờ...

DisplayPort 1.3 tốc độ 32,4 Gbps, hỗ trợ 5K

 (ictword.vn) - Khi màn hình 4K đang bắt đầu len lỏi thị trường thì hiệp hội tiêu chuẩn video VESA bắt đầu phát triển chuẩn kết nối DisplayPort 1.3 có khả năng cung cấp băng thông lên đến 32,4 Gbps.

Tốc độ truyền tải này cao gần gấp đôi so với chuẩn HDMI 2.0 hiện nay, quá đủ để truyền tải nội dung 4K ở chất lượng 60 khung hình/giây cũng như hỗ trợ hiển thị nội dung 5K. Chúng cho phép truyền tín hiệu đến 2 màn hình 4K thông qua một cáp DisplayPort 1.3 đồng thời, 1 màn hình 8K và màn hình 4K chất lượng 60 khung hình/giây.

 

Về mặt lý thuyết, DisplayPort cũng cung cấp khả năng hỗ trợ cho các ứng dụng ở độ phân giải cao. Đây là một chế độ hoạt động không chuẩn, chỉ xuất hiện trên máy tính Windows khi thiết lập chế độ màu 10-bit hoặc cao hơn đòi hỏi card đồ họa chuyên dụng cùng phần mềm hỗ trợ. Tính năng này chỉ dành cho các chuyên gia chỉnh sửa video.

DisplayPort 1.3 cũng sẽ hỗ trợ tính năng FreeSync của AMD nhưng chỉ xuất hiện khi hệ thống sử dụng bộ xử lý đồ họa GPU từ AMD.

Cuối cùng, VESA cũng đang thúc đẩy ý tưởng sử dụng DisplayPort 1.3 cho giải pháp truyền tải tín hiệu video 5K (5120x2800 pixel), mặc dù thực tế là 5K vẫn chưa được chuẩn hóa trong thời gian này.

Vẫn chưa xác định thời điểm chuẩn DisplayPort 1.3 được trang bị cho các GPU trong tương lai. Cần nhớ rằng chuẩn HDMI 2.0 đã được đưa ra trong hơn 1 năm nhưng cả AMD lẫn nVidia cũng chưa đưa ra sản phẩm của mình. Hiện tại, dòng GPU Tonga của AMD mới ra mắt cũng chỉ đi kèm chuẩn DisplayPort 1.2.

AMD có thể làm mới sản phẩm của mình một cách nhanh chóng hơn tùy thuộc vào những gì Apple dự định sẽ làm với Mac Pro, mẫu máy tính dựa chủ yếu vào kết nối Thunderbolt, và DisplayPort 1.3 cung cấp thêm nhiều lựa chọn để truyền dữ liệu tốc độ cao cho Thunderbolt.

Thu Phương (Extremetech)

 

In văn bản